• Câu hỏi: Tại sao lúc ăn ta lại không nên vừa ăn cơm vừa ăn đồ ăn ngọt khác?

    Dược hỏi nguyentanphuoc đến Hương Huyền, Ngọc Hùng, Thục Phương, thuyduong, Tuyết Nhung trên 4 Th2 2018.
    • Hình chụp: Nguyễn Ngọc Hùng

      Nguyễn Ngọc Hùng Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


      Hello Phước, anh rất vui được trả lời câu hỏi này của em.

      Thói quen của người Việt Nam là ăn hoa quả hoặc tráng miệng sau khi ăn cơm thực sự là không hề tốt cho sức khỏe theo kinh nghiệm và bằng chứng của dinh dưỡng lâm sàng. Sở dĩ không tốt vì là khi chúng ta ăn 1 bữa cơm (có đầy đủ hàm lượng các chất tinh bột, protein (đạm) hay chất béo). Cơ thể chúng ta đã phải hoạt động, tiết các enzyme để tiêu hóa các chất trên, trong đó insulin tiết ra từ tụy để tiêu hóa và hấp thụ glucose. Nếu ăn cùng với đồ ngot, lượng đường trong bữa ăn tăng cao hơn nữa, cơ thể phải tiếp tục tiết thêm insulin. Lâu ngày, sẽ có thể dẫn đến làm rối loạn chức năng tiết insulin gây tiểu đường.

      Thứ 2, khi ăn 1 bữa có chứa lượng lớn glucose, cơ thể sẽ báo động rằng glucose đang ở mức cao, qua đó sẽ kích thích cơ thể sản xuất 1 lượng rất lớn insulin để tiêu hóa giúp glucose máu trở lại bình thường. Điều này có thể dẫn đến cơ thể rơi vào trạng thái Reactive hypoglycemia hay postprandial hypoglycemia (tức là bị hạ đường huyết sau ăn). Quá trình này cũng làm cho não bị rơi vào trạng thái “thèm đồ ngọt sau ăn (cravings sweets after eating) nếu việc thường xuyên tiêu thụ lượng lớn chất béo và chất ngọt. Qua đó, sẽ làm tăng nguy cơ bị béo do năng lượng ăn vào vừa trong bữa ăn chính cộng với bữa ăn ngọt.

      Tóm lại, béo phì, rối loạn chuyển hóa và tăng nguy cơ tiểu đường là một số ảnh hưởng từ việc làm trên em nhé

    • Hình chụp: Nguyễn Quốc Thục Phương

      Nguyễn Quốc Thục Phương Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


      Chào em,

      Chị nghĩ rằng nếu em vừa ăn cơm vừa ăn đồ ngọt thì sẽ mau bị no do đường trong các loại đồ ngọt, và vì vậy mà ăn ít các loại thức ăn bổ dưỡng đi. Vậy là không tốt đúng không nè?

Các bình luận