• Câu hỏi: Thực phẩm biến đổi gen có gây hại gì tới sức khỏe không??

    Dược hỏi Dư Nguyễn Quốc An đến Hương Huyền, Ngọc Hùng, Thục Phương, thuyduong, Tuyết Nhung trên 28 Th1 2018.
    • Hình chụp: Nguyễn Ngọc Hùng

      Nguyễn Ngọc Hùng Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


      Hello Quốc An, đây là vấn đề còn tranh cãi, tuy nhiên em có thể xem đoạn trả lời sau đây nhé:

      Thực phẩm biến đổi gen (Genetically Modified Food _GMF) được dùng để chỉ các loại thực phẩm có thành phần từ cây trồng, động vật đã được chuyển đổi gen với mong muốn như tăng khả năng chống cỏ dại, chống sâu bệnh hay tăng hàm lượng dưỡng chất trong thực phẩm. Trong kỹ thuật biến đổi gen, người ta có thể thêm hoặc bỏ bớt gen giúp tăng các gen mang tính có lợi.

      Về tốt hay hại, hiện nay, vấn đề này còn gây tranh cãi
      * Mặt hại được đưa ra bao gồm: Lo ngại thực phẩm biến đổi gen có thể gây ra một số bất lợi như tăng nguy cơ dị ứng, làm nhờn kháng sinh (antibiotic resistance) hoặc, gây độc cho cơ thể người, vì vẫn có khả năng tồn tại độc tố trong thực phẩm biến đổi gen, bởi vì cây trồng truyền thống và cây trồng chuyển gen chỉ khác nhau về gen quy định tính trạng mong muốn, lượng độc tố tự nhiên (nếu có) tồn tại trong cây trồng truyền thống cũng sẽ có mặt trong cây trồng chuyển gen.

      * Mặt tốt: Thực phẩm biến đổi gen là thực phẩm giàu đạm cũng như các chất dinh dưỡng hơn so với thực phẩm truyền thống Ví dụ một số loại gạo GMF có lượng pre-vitamin A cao hơn gạo truyền thống hoặc ngô Lysine (có lượng lysine cao hơn giúp cho việc chăn nuôi lợn và gia cầm tốt hơn), và đậu nành SDA (có chứa dầu đậu này bổ sung hàm lượng Omega-3 tốt cho tim mạch).

    • Hình chụp: Nguyễn Quốc Thục Phương

      Nguyễn Quốc Thục Phương Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


      Chào Quốc An,

      Do chị mới mất hơn nửa tiếng đánh câu trả lời cho bạn Hoàng Phúc một câu hỏi tương tự nên chị chép lại câu trả lời vào đây cho em nhé! ^_^
      Thực phẩm biến đổi gen là thực phẩm có gen được biến đổi để có một đặc tính nào đó tốt cho quá trình trồng trọt/bảo quản/buôn bán. Mọi người thường sợ thực phẩm biến đổi gen đa phần vì nghĩ rằng gen lạ có thể thâm nhập vào cơ thể mình nếu mình ăn thực phẩm biến đổi gen, từ đó gây ra những đột biến kiểu như mấy phim siêu anh hùng. Thật ra cách hiểu này là sai đó, em biết không?
      Theo quá trình tiến hóa, thì tự nhiên các loài sinh vật sẽ có bộ gen thay đổi dần dần thông qua mỗi lần nhân đôi tế bào (các em từ trẻ sơ sinh giờ to đùng đùng thế này cũng là nhờ các tế bào nhân đôi và biến đổi đó). Mỗi lần nhân đôi như vậy thì tỉ lệ gen thay đổi là rất thấp, tỉ lệ gây ra biến đổi về hình dạng, màu sắc do biến đổi gen lại càng thấp hơn (vì phần nhiều sự biến đổi gen không gây ra sự khác biệt bên ngoài). Cho nên phải qua hàng ngàn năm tiến hóa mình mới thấy sự xuất hiện của một tính trạng mới hay loài mới. Nói như vậy để mình thấy rằng sinh vật tự nhiên cũng biến đổi gen để thích nghi, do đó vấn đề của việc ăn thực phẩm có biến đổi gen do tự nhiên hay do người tạo ra không nằm ở chỗ gen lạ. Do gen có kích thước lớn nên sẽ không bị hấp thu trực tiếp vào máu mà sẽ bị ruột hấp thu, phân hủy ra thành năng lượng và các hợp chất cơ bản, kiểu như bị “tái chế” vậy. Cho nên cơ thể chúng ta về cơ bản không phân biệt được gen nào là gen nào hết á. Chị cho thêm một ví dụ khác nha, mình ăn rau và thịt, gen của mỗi loại đều khác nhau mà mình cũng đâu có sao, bởi vì khi vào ruột rồi thì gen nào cũng như nhau hết.

      Vậy thì tại sao lại có chuyện mọi người tranh cãi về chuyện lợi hại của thực phẩm biến đổi gen? Không phải ai cũng bị hiểu lầm về chuyện “ăn gen” hết đâu em à, mà vấn đề thực sự nằm ở sản phẩm của gen lạ đó. Cho nên nếu nói về thực phẩm biến đổi gen thì mình cần coi kỹ coi gen bị biến đổi gây tác dụng gì. Theo chị thì có hai nhóm đại khái như vầy: 1) Nhóm an toàn: ví dụ như các gen tạo ra vị ngọt thì nó chỉ thay đổi về cách tạo ra đường trong thực phẩm, nên theo chị là không sao, cũng như tự nhiên mình có các loại xoài ngọt và chua vậy đó. 2) Nhóm nguy cơ: ví dụ như các gen kháng bệnh bằng cách tạo ra các hợp chất diệt sâu bọ bên trong cây, thì những chất này có thể vẫn còn tồn tại trong thực phẩm chúng ta ăn. Chị không nói rằng nhóm này có hại mà chỉ là nói nó có nguy cơ, vì còn tùy vào cơ chế kháng bệnh, dư lượng của các hợp chất đó còn trong thực phẩm (ví dụ gen chủ yếu có hiệu quả ở rễ mà mình chỉ ăn quả thì cũng không sao).
      Nói tóm lại là cá nhân chị không sợ khi ăn các thực phẩm biến đổi gen, vì khi các thực phẩm đó được phổ biến rộng rãi thì cũng đã được kiểm nghiệm dư lượng của các chất có hại rồi. Điều đáng sợ hơn ở nước mình là thuốc trừ sâu do nông dân bỏ vào đó, chứ dư lượng các chất do biến đổi gen nếu có cũng rất thấp so với lượng thuốc trừ sâu bỏ vào thôi à.

Các bình luận