• Câu hỏi: Thực phẩm biến đổi gen được điều chế như thế nào? Có lợi hay có hại? Trong mỹ phẩm có thành phần gì gây hại cho da?

  Dược hỏi Nguyen Quynh Anh đến Hương Huyền, Ngọc Hùng, Thục Phương, thuyduong, Tuyết Nhung trên 29 Th1 2018.
  • Hình chụp: Nguyễn Quốc Thục Phương

   Nguyễn Quốc Thục Phương Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   Chào Quỳnh Anh,

   Cảm ơn câu hỏi của em nhé! Quá trình điều chế thực phẩm biến đổi gen cũng giống như quá trình lai tạo giống thủ công ở chỗ mình chọn giữ lại những gen mong muốn và bỏ đi những gen không mong muốn, chỉ có điều quá trình biến đổi gen là chủ động thay vì thụ động như ở lai tạo thủ công. Để thực hiện quá trình biến đổi gen chủ động này thì cần phải sử dụng một loạt kỹ thuật di truyền được tóm lược lại như sau:

   Đầu tiên, người ta quan sát đặc tính mong muốn ở các loài sinh vật khác, chẳng hạn một loại vi khuẩn A tạo ra một loại protein (đạm) gây độc đối với sâu ăn rễ cây bắp. Người ta nghĩ rằng loại protein này có thể có lợi với cây khoai lang. Khi đã xác định được gen mã hóa loại protein này ở vi khuẩn A, người ta tạo bản copy của gen này, đưa nó vào một “cỗ xe” trong vi khuẩn B (ví dụ Agrobacterium tumefacien, một loại vi khuẩn đặc biệt có khả năng vận chuyển gen vào cây khác bằng cách sử dụng các cỗ xe). Tiếp đến, họ dùng vi khuẩn B để tấn công tế bào mầm của cây khoai lang và vận chuyển gen này vào cây khoai lang. Vi khuẩn B không ảnh hưởng đến cây con sau này. Như vậy là chúng ta đã có cây khoai lang biến đổi gen rồi đó.

   Như vậy, sau khi đã hiểu về cách điều chế thực phẩm biến đổi gen thì ta có thể nói rằng thực phẩm biến đổi gen có rất nhiều điều lợi như cải thiện khả năng chịu hạn, chống sâu rầy, giúp tăng năng suất (và dĩ nhiên là giảm giá thành thực phẩm), cải thiện chất lượng sản phẩm (như trái cây ngọt hơn, tươi lâu hơn, v.v….). Điểm có hại của thực phẩm biến đổi gen vẫn còn nhiều tranh cãi bởi vì còn phải xem xét gen được biến đổi là gen nào chứ không thể gom chung lại mà nói.

   Em đọc thêm câu trả lời của chị ở câu hỏi về thực phẩm tăng trọng, biến đổi gen để xem thêm về cách đánh giá lợi hại của thực phẩm biến đổi gen nha.

   Chị chưa hiểu câu hỏi của em “Trong mỹ phẩm có thành phần gì có hại cho da” cho lắm. Nếu em không hỏi về một loại mỹ phẩm nào cụ thể thì chị nghĩ sẽ cần một cuốn sách để kể ra các thành phần có thể có hại cho da trong mỹ phẩm đó ^_^

  • Hình chụp: Thùy Dương Lê Thị

   Thùy Dương Lê Thị Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   Chào Quỳnh Anh,
   Chị trả lời ngắn gọn câu hỏi của em nhé!

   Thực phẩm biến đổi gen là thực phẩm có nguồn gốc từ các loại cây trồng, vật nuôi, sinh vật thông qua sử dụng công nghệ sinh học biến đổi trực tiếp vào bộ gen (thêm vào gen có lợi hoặc xóa bỏ gen không có lợi) mà không thông qua hình thức nhân giống hoặc chọn lọc tự nhiên. Ví dụ các gen chống cỏ dại, chống sâu bệnh đã được đưa vào bộ gen của cây bắp, cây đậu nành giúp các loại cây trồng này có khả năng phát triển tốt trong điều kiện bất lợi, và nhờ vậy tăng năng suất thu hoạch.

   Hiện nay vẫn đang có sự tranh cãi của các nhà khoa học của cả hai bên: ủng hộ và chống việc sử dụng thực phẩm biến đổi gen. Bên ủng hộ cho rằng sử dụng thực phẩm biến đổi gen không có hại cho sức khỏe do thành phần dinh dưỡng thực phẩm biến đổi gen không thay đổi hoặc cải thiện thêm và đồng thời tăng năng suất cây trồng. Bên nghi ngờ cho rằng: tác hại lâu dài của thực phẩm biến đổi gen trên sức khỏe con người và môi trường về lâu dài chưa được nghiên cứu toàn diện. Vì vậy nhiều nước trên thế giới ra quy định nghiêm ngặt việc dán nhãn nếu trong thành phần có thực phẩm biến đổi gen. Việt Nam hiện chưa có quy định này.

  • Hình chụp: Nguyễn Ngọc Hùng

   Nguyễn Ngọc Hùng Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   Thực phẩm biến đổi gen (Genetically Modified Food _GMF) được dùng để chỉ các loại thực phẩm có thành phần từ cây trồng, động vật đã được chuyển đổi gen với mong muốn như tăng khả năng chống cỏ dại, chống sâu bệnh hay tăng hàm lượng dưỡng chất trong thực phẩm. Trong kỹ thuật biến đổi gen, người ta có thể thêm hoặc bỏ bớt gen giúp tăng các gen mang tính có lợi.

   Về tốt hay hại, hiện nay, vấn đề này còn gây tranh cãi
   * Mặt hại được đưa ra bao gồm: Lo ngại thực phẩm biến đổi gen có thể gây ra một số bất lợi như tăng nguy cơ dị ứng, làm nhờn kháng sinh (antibiotic resistance) hoặc, gây độc cho cơ thể người, vì vẫn có khả năng tồn tại độc tố trong thực phẩm biến đổi gen, bởi vì cây trồng truyền thống và cây trồng chuyển gen chỉ khác nhau về gen quy định tính trạng mong muốn, lượng độc tố tự nhiên (nếu có) tồn tại trong cây trồng truyền thống cũng sẽ có mặt trong cây trồng chuyển gen.

   * Mặt tốt: Thực phẩm biến đổi gen là thực phẩm giàu đạm cũng như các chất dinh dưỡng hơn so với thực phẩm truyền thống Ví dụ một số loại gạo GMF có lượng pre-vitamin A cao hơn gạo truyền thống hoặc ngô Lysine (có lượng lysine cao hơn giúp cho việc chăn nuôi lợn và gia cầm tốt hơn), và đậu nành SDA (có chứa dầu đậu này bổ sung hàm lượng Omega-3 tốt cho tim mạch).

Các bình luận