• Câu hỏi: 1.Cho em hỏi ăn thực phẩm tăng trọng,biến đổi gen sẽ có hệ lụy hay bị bệnh gì không (mong nói rõ bệnh) nếu như ta ăn lâu dài? 2.Cho em hỏi với môi trường đầy khí nhà kính hiện nay thì có cách nào chống lại các bệnh ,và giúp tăng hệ miễn dịch hay không?

  Dược hỏi Phạm Hoàng Phúc đến Hương Huyền, Ngọc Hùng, Thục Phương, thuyduong, Tuyết Nhung trên 29 Th1 2018.
  • Hình chụp: Nguyễn Quốc Thục Phương

   Nguyễn Quốc Thục Phương Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   Chào Hoàng Phúc,
   Cảm ơn em đã hỏi hai câu hỏi mang tính thời sự này nhé! Chị sẽ trả lời lần lượt từng câu hỏi. Câu trả lời sẽ dài ơi là dài, vì trả lời ngắn thì chị sợ sẽ không nói hết được. Cho nên ráng dũng cảm mà đọc câu trả lời của chị nha em! ^_^

   1. Về thực phẩm tăng trọng và biến đổi gen, điều đầu tiên cần lưu ý là thực phẩm tăng trọng khác với biến đổi gen.Thực phẩm tăng trọng hiểu chung là do loài động vật lấy thịt như heo, bò, gà, bị chích/cho ăn thực phẩm có chứa thuốc tăng trọng. Thuốc tăng trọng là những hóa chất thường có kích thước nhỏ và sẽ vẫn còn tồn tại trong thịt loài động vật này. Khi mình ăn vào thì các chất này thường được hấp thu vào máu và gây ảnh hưởng lên người nếu liều lượng tích lũy cao đạt mức ngưỡng gây hại. Về việc thuốc tăng trọng gây ra bệnh gì thì phải xem xét cụ thể là loại thuốc tăng trọng nào, vì các thuốc khác nhau sẽ gây các hiệu ứng khác nhau, nhưng nói chung là không hề tốt chút nào em nhé! Chị nghĩ em có thể dễ dàng hỏi bác google tác dụng của từng loại thuốc tăng trọng, em nhỉ! ^_^
   Thực phẩm biến đổi gen là thực phẩm có gen được biến đổi để có một đặc tính nào đó tốt cho quá trình trồng trọt/bảo quản/buôn bán. Mọi người thường sợ thực phẩm biến đổi gen đa phần vì nghĩ rằng gen lạ có thể thâm nhập vào cơ thể mình nếu mình ăn thực phẩm biến đổi gen, từ đó gây ra những đột biến kiểu như mấy phim siêu anh hùng. Thật ra cách hiểu này là sai đó, em biết không?
   Theo quá trình tiến hóa, thì tự nhiên các loài sinh vật sẽ có bộ gen thay đổi dần dần thông qua mỗi lần nhân đôi tế bào (các em từ trẻ sơ sinh giờ to đùng đùng thế này cũng là nhờ các tế bào nhân đôi và biến đổi đó). Mỗi lần nhân đôi như vậy thì tỉ lệ gen thay đổi là rất thấp, tỉ lệ gây ra biến đổi về hình dạng, màu sắc do biến đổi gen lại càng thấp hơn (vì phần nhiều sự biến đổi gen không gây ra sự khác biệt bên ngoài). Cho nên phải qua hàng ngàn năm tiến hóa mình mới thấy sự xuất hiện của một tính trạng mới hay loài mới. Nói như vậy để mình thấy rằng sinh vật tự nhiên cũng biến đổi gen để thích nghi, do đó vấn đề của việc ăn thực phẩm có biến đổi gen do tự nhiên hay do người tạo ra không nằm ở chỗ gen lạ. Do gen có kích thước lớn nên sẽ không bị hấp thu trực tiếp vào máu mà sẽ bị ruột hấp thu, phân hủy ra thành năng lượng và các hợp chất cơ bản, kiểu như bị “tái chế” vậy. Cho nên cơ thể chúng ta về cơ bản không phân biệt được gen nào là gen nào hết á. Chị cho thêm một ví dụ khác nha, mình ăn rau và thịt, gen của mỗi loại đều khác nhau mà mình cũng đâu có sao, bởi vì khi vào ruột rồi thì gen nào cũng như nhau hết.

   Vậy thì tại sao lại có chuyện mọi người tranh cãi về chuyện lợi hại của thực phẩm biến đổi gen? Không phải ai cũng bị hiểu lầm về chuyện “ăn gen” hết đâu em à, mà vấn đề thực sự nằm ở sản phẩm của gen lạ đó. Cho nên nếu nói về thực phẩm biến đổi gen thì mình cần coi kỹ coi gen bị biến đổi gây tác dụng gì. Theo chị thì có hai nhóm đại khái như vầy: 1) Nhóm an toàn: ví dụ như các gen tạo ra vị ngọt thì nó chỉ thay đổi về cách tạo ra đường trong thực phẩm, nên theo chị là không sao, cũng như tự nhiên mình có các loại xoài ngọt và chua vậy đó. 2) Nhóm nguy cơ: ví dụ như các gen kháng bệnh bằng cách tạo ra các hợp chất diệt sâu bọ bên trong cây, thì những chất này có thể vẫn còn tồn tại trong thực phẩm chúng ta ăn. Chị không nói rằng nhóm này có hại mà chỉ là nói nó có nguy cơ, vì còn tùy vào cơ chế kháng bệnh, dư lượng của các hợp chất đó còn trong thực phẩm (ví dụ gen chủ yếu có hiệu quả ở rễ mà mình chỉ ăn quả thì cũng không sao).
   Nói tóm lại là cá nhân chị không sợ khi ăn các thực phẩm biến đổi gen, vì khi các thực phẩm đó được phổ biến rộng rãi thì cũng đã được kiểm nghiệm dư lượng của các chất có hại rồi. Điều đáng sợ hơn ở nước mình là thuốc trừ sâu do nông dân bỏ vào đó, chứ dư lượng các chất do biến đổi gen nếu có cũng rất thấp thôi à.

   2) Để giúp tăng hệ miễn dịch thì chỉ có 3 nguyên tắc chủ yếu: ăn uống lành mạnh, làm việc điều độ và tập thể dục thể thao (nghe quen em nhỉ, nhưng đó là sự thật đó nghen em!)
   Để chống lại các bệnh thì chỉ cần luyện cho hệ miễn dịch khỏe, tức là có sức khỏe tốt, và sống lành mạnh. Em sẽ không chống lại được hết tất cả các bệnh, nhưng ít nhất là không bị nhiễm bệnh một cách “vô duyên”, hihi.

Các bình luận