• Câu hỏi: Ăn gì là tốt nhất trong khoảng từ 30 đến 50 tuổi

  Dược hỏi Phạm Nguyên đến Tuyết Nhung, Thục Phương, thuyduong, Ngọc Hùng, Hương Huyền trên 7 Th2 2018.
  • Hình chụp: Nguyễn Ngọc Hùng

   Nguyễn Ngọc Hùng Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   Chào Nguyên, câu hỏi này rất thú vị. Thực ra việc chế độ ăn uống sẽ cần duy trì lành mạnh ở tất cả độ tuổi, ở mỗi giai đoạn sẽ có chút khác biệt. Ở đây, chắc anh sẽ chia ra làm 2 giai đọan từ 30-40/45 và 40/45 trở đi, đặc biệt ở phụ nữ vì từ 40-50 là giai đoạn mãn kinh.

   – Ở tuổi 30: Đây là giai đoạn mình có sức khỏe, có công việc và gia đình. Việc cân bằng các trách nhiệm là rất cần thiết. Do đó, mình cần có 1 menu lành mạnh bao gồm đủ 6 nhóm thực phẩm, giai đoạn này, chúng ta sẽ phải đi công tác nhiều, tụ tập bạn bè, việc giữ 1 thân hình mảnh mai trong giai đoạn rất khó tuy nhiên là cần thiết để phòng chống các bệnh mãn tính sau này, đặc biệt liên quan đến rối loạn chuyển hóa. Do đó, kiểm soát đồ béo (giảm đồ chiên rán, sử dụng thịt nạc, sữa ít béo), đồ ngọt, bia rượu cũng như tăng cường rau xanh, hoa quả, vitamin (có thể sử dụng thực phẩm chức năng) là rất cần thiết. Hạn chế bỏ bữa, duy trì chế độ ăn uống hàng ngày, thể dục đều đặn bao gồm chạy bộ, tăng cơ, tập gym, yoga… Một số vitamin và khoáng chất cần thiết như sắt, folic acid, calcium. Đặc biệt nếu ở phụ nữ trong thời kỳ thai sản nhé.

   – Sang tuổi 40/50: Sang giai đoạn này, quá trình chuyển hóa có phần chậm lại. Các vấn đề về mỡ máu, huyết áp, tiểu đường được đặt lên hàng đầu. Do đó, chúng ta nên hạn chế mỡ và chất béo, đồ ngọt cũng nên ăn vừa phải có chừng mực, sử dụng thêm chất xơ như ăn thêm rau củ, sử dụng các thực phẩm whole grains (gạo lức, bánh mỳ nguyên vỏ…), các thực phảm chứa nhiều kali như chuối, lựu, bơ…. Giảm sử dụng muối, mì chính. Tăng sử dụng các thực phẩm ít calories để hạn chế bị tăng cân, tăng các sản phẩm nhiều calcium để giảm quá trình loãng xương phát triển, đặc biệt là ở tuổi mãn kinh ở phụ nữ. Bổ sung thêm đầy đủ các vitamin nhóm B, vitamin A, E, C, các chất chống oxy hóa, vitamin D hơn ở giai đoạn trước. Thể dục hàng ngày, tuy nhiên không phải các bài tập nặng, bài tập tăng cơ như giai đoạn trên mà chủ yếu là yoga, chạy bộ, các bài tập cardio để duy trì nhịp tim khỏe mạnh.

Các bình luận