• Câu hỏi: Em thường không ăn sáng nhưng ba em bảo bữa sáng rất quan trọng, vì sao ạ ?

  Dược hỏi ChinhCute đến Ngọc Hùng trên 7 Th2 2018.
  • Hình chụp: Nguyễn Ngọc Hùng

   Nguyễn Ngọc Hùng Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   Hi em,

   Bữa ăn lành mạnh là bữa ăn luôn đủ 3-5 bữa ăn mỗi ngày. Ví dụ, 1 người ăn 2,000kcal, lượng calories nên phân bố phù hợp vào tùy vào mỗi người nhưng tốt nhất sẽ là 700kcal (sáng) : 700 kcal (trưa) : 600 kcal (tối). Do đó, anh khuyến cáo mọi người nên ăn đủ ít nhất là 3 bữa nhé (sáng, trưa, tối).

   A sẽ giải thích lý do vì sao nên làm vậy cũng như trả lời thắc mắc của em nhé.

   Giờ nè, nếu buổi tối em ăn ít, cơ thể vẫn cần năng lượng để duy trì các hoạt động hàng ngày của mình, đặc biệt trong lúc ngủ, cơ thể vẫn cần năng lượng nhé. Nếu em có tập thể dục buổi tối, thì năng lượng càng phải tiêu hao nhiều hơn. Rồi, khi ngủ, 6-7 tiếng chúng ta không ăn gì, năng lượng vẫn phải sử dụng khi ngủ, nếu em ăn ít thì có nguy cơ không đủ năng lượng để sử dụng trong đêm. Do đó, buổi sáng sẽ cảm thấy mệt mỏi, ểu oải, một số người còn bị hạ đường huyết máu.

   Rồi, buổi sáng em lại không ăn sáng nữa, cơ thể sẽ không có năng lượng để cung cấp cho các hoạt động buổi sáng. Vậy, buổi sáng em lại càng mệt mỏi hơn, không được minh mẫn học bài.

   Buổi trưa, em ăn nhiều, khi cơ thể đang thay đổi để thích nghi với trạng thái “đói”, mình lại ăn nhiều, cơ thể lại phải thay đổi lại cơ chế, thích nghi sang trạng thái “ăn nhiều”, khiến cơ thể hoạt động nhiều hơn. Lâu ngày sẽ dẫn đến hiện tượng rối loạn chuyển hóa, do lúc hoạt động lúc nghỉ dài, một số bệnh mãn tính có thể gặp như tiểu đường (insulin tiết ít tiết nhiều), hoặc cả béo phì vì cơ chế tiêu hao năng lượng bị rối loạn.

   Ông cha ta có câu “ăn sáng như vua, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như ăn mày” mà!

Các bình luận