• Câu hỏi: Vì sao nhiều người chuộng ăn thịt côn trùng hơn các loại gia súc như bò, gà...? Khi ăn côn trùng có bị như sao không?

    Dược hỏi Dư Nguyễn Quốc An đến Hương Huyền, Ngọc Hùng, Thục Phương, thuyduong, Tuyết Nhung trên 28 Th1 2018.
    • Hình chụp: Nguyễn Ngọc Hùng

      Nguyễn Ngọc Hùng Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


      Hi Quốc An, câu hỏi của em rất thú vị. Cái gì cũng sẽ có 2 mặt của nó, ăn côn trùng tốt và không tốt điểm nào, em xem xem sao nhé:

      Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn côn trùng khá tốt khi có chứa hàng lượng các chất dinh dưỡng dồi dào đặc biệt là chất xơ nếu so sánh với thịt bò hoặc cá, omega-3 nhiều hơn bò nhưng ít hơn cá, ít chất béo và có lượng protein nhiều hơn (1.5 lần) khi so sánh cùng mức năng lượng (calories) ăn vào so với bò và cá.

      Tuy nhiên vì côn trùng nhỏ nên muốn đạt được lượng dinh dưỡng trên chúng ta phải ăn rất nhiều, đôi khi vài trăm gram, nếu ăn không quen sẽ rất khó ăn. Quá trình chế biến sẽ phức tạp và cẩn thận hơn vì lượng vi khuẩn trong cơ thể côn trùng khó bị tiêu diệt hơn (Vi khuẩn Lỵ – Shigella trong ruồi), cũng như hàm lượng thuốc trừ sâu, là chất độc cho cơ thể có thể còn lưu trữ trong cơ thể côn trùng. Ngoài ra, côn trùng có chứa nhiều tác nhân gây dị ứng (allergens) như trong gián sẽ làm cho cơ thể có nguy cơ bị dị ứng cao hơn, gây ra các bệnh da liễu cũng như hen xuyễn.

      Về việc tiêu hóa, các loại nhện cũng như côn trùng như bọ, ruồi muỗi, châu chấu… chúng ta có thể ăn được và tiêu hóa như các thức ăn khác, tuy nhiên ong, kiến lửa và một số loại sâu bướm, sâu bọ có thể sẽ gây đau bụng hoặc thậm chí ngộ độc.

      Do đó, ăn được hay không câu trả lời là ăn được, nhưng không nên ăn nhiều và nên đa dạng nguồn thức ăn. Đó là một nguyên tắc cơ bản của ăn uống lành mạnh “healthy diet”

Các bình luận