• Câu hỏi: Thực phẩm biến đổi gen đươc nghiên cứu như thế nào? Có lợi hay có hại?

    Dược hỏi Nguyen Quynh Anh đến Ngọc Hùng trên 28 Th1 2018.
    • Hình chụp: Nguyễn Ngọc Hùng

      Nguyễn Ngọc Hùng Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


      Hi Quỳnh Anh,

      Thực phẩm biến đổi gen (Genetically Modified Food _GMF) được dùng để chỉ các loại thực phẩm có thành phần từ cây trồng, động vật đã được chuyển đổi gen với mong muốn như tăng khả năng chống cỏ dại, chống sâu bệnh hay tăng hàm lượng dưỡng chất trong thực phẩm. Trong kỹ thuật biến đổi gen, người ta có thể thêm hoặc bỏ bớt gen giúp tăng các gen mang tính có lợi.

      Về tốt hay hại, hiện nay, vấn đề này còn gây tranh cãi
      * Mặt hại được đưa ra bao gồm: Lo ngại thực phẩm biến đổi gen có thể gây ra một số bất lợi như tăng nguy cơ dị ứng, làm nhờn kháng sinh (antibiotic resistance) hoặc, gây độc cho cơ thể người, vì vẫn có khả năng tồn tại độc tố trong thực phẩm biến đổi gen, bởi vì cây trồng truyền thống và cây trồng chuyển gen chỉ khác nhau về gen quy định tính trạng mong muốn, lượng độc tố tự nhiên (nếu có) tồn tại trong cây trồng truyền thống cũng sẽ có mặt trong cây trồng chuyển gen.

      * Mặt tốt: Thực phẩm biến đổi gen là thực phẩm giàu đạm cũng như các chất dinh dưỡng hơn so với thực phẩm truyền thống Ví dụ một số loại gạo GMF có lượng pre-vitamin A cao hơn gạo truyền thống hoặc ngô Lysine (có lượng lysine cao hơn giúp cho việc chăn nuôi lợn và gia cầm tốt hơn), và đậu nành SDA (có chứa dầu đậu này bổ sung hàm lượng Omega-3 tốt cho tim mạch).

Các bình luận